Đối tượng tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Theo Nghị định 30/2006/NĐ-CP ngày 08/11/2006 của Chính Phủ về quy định chế độ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Các đối tượng tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại các công ty bảo hiểm trên thị trường. Chế tài xử phạt các đối tượng nếu không tham gia bảo hiểm là từ phạt tiền cho đến tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động. Danh mục các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ được quy định tại Phụ lục 1 Nghị định số 35/2003/NĐ-CP ngày 04/4/2003 của Chính phủ như sau:

Đối tượng tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.jpg

1) Thực hiện chế độ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Nghĩa vụ tham gia chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định tại Nghị định này được thể hiện thông qua việc giao kết hợp đồng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm.

Giấy chứng nhận bảo hiểm là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

2) Tài sản phải tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Đối tượng tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Tài sản, đối tượng tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc gồm: nhà, công trình kiến trúc và các trang thiết bị kèm theo như: máy móc thiết bị, các loại hàng hóa, vật tư, tài sản khác mà giá trị của nó tính được thành tiền.

3) Số tiền bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tối thiểu

Số tiền bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tối thiểu là trị giá tính thành tiền theo giá thị trường của tài sản phải tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại thời điểm tham gia bảo hiểm. Trường hợp không xác định giá thị trường của tài sản thì số tiền bảo hiểm cháy nổ bắt buộc do các bên thoả thuận

4) Cháy Công ty nệm Vạn Thành ven Sài Gòn

Hàng trăm cảnh sát đeo mặt nạ chống độc vào kho hàng Công ty nệm Vạn Thành (TP HCM) ngùn ngụt lửa để phun nước suốt hơn 3 tiếng, song không cứu được 12.000 m2 nhà xưởng và lượng lớn hàng hoá.

Gần 14h ngày 27/5, lửa và khói bất ngờ bốc lên từ phía trước kho nệm thành phẩm của Công ty Vạn Thành gần cầu An Hạ (xã Tân Phú Trung, Củ Chi, TP HCM). Khoảng 30 công nhân ở đó tháo chạy.

Nhiều xe chữa cháy có mặt ngay sau đó, lính cứu hoả có ra sức phun nước nhưng đám cháy ngày càng lớn, lan rộng, khói bao phủ nhiều km.

Làm ở khu vực cách kho hàng khoảng 30 m, bà Lan (47 tuổi) cho biết, nghe tiếng hô hoán cháy đã cùng các đồng nghiệp bỏ chạy. Tại khu vực của kho hàng, nhiều nam công nhân tháo chạy ra cổng. Bị khói đen bốc lên ngùn ngụt che khuất tầm nhìn, rất nhiều người phải leo hàng rào thoát ra ngoài.

Đối tượng tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.jpg

“Khung cảnh hỗn loạn lắm. Tôi cũng nhìn thấy anh quản lý kho hàng đứng chôn chân, bất lực nhìn đám cháy, khóc nức nở”, bà Lan nói.

Hàng chục cảnh sát PCCC phải đeo mặt nạ tiến sát ngọn lửa khi sức nóng lan toả ra ngoài khoảng 50 m. CSGT huy động phong toả hiện trường, không cho người dân hiếu kỳ lại gần.

15h, Cảnh sát PCCC chia làm nhiều hướng, phun nước xung quanh kho hàng khống chế lửa không cho cháy lan. Nhưng đám cháy vẫn rất lớn, lửa đã bao trùm hết kho hàng thành phẩm.

Ông Trương Ti – Tổng giám đốc Công ty nệm Vạn Thạnh – liên tục đi lại trước công ty, mắt không rời ngọn lửa vẫn ngùn ngụt. “Cháy càng lớn kiểu này chắc tiêu tan nhiều tài sản. Kho hàng có nhiều sản phẩm thành phẩm, phải như hôm qua mà chở đi giao cho khách bớt thì thiệt hại ít hơn. Tôi cũng có mua bảo hiểm nhưng đền bù cũng không được bao nhiêu”, ông chủ người Hoa nói giọng buồn rượi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

'