Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì

1) Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì?

Là loại có tính chất quan trọng mà các công ty bảo hiểm mang đến cho những doanh nghiệp hoặc các sự kiện lớn. Hiện nay, loại bảo hiểm này đã không còn mang tính tự nguyện nữa mà đã bắt buộc đối với nhiều hình thức khác nhau. Cháy nổ là tình huống phát sinh bởi nhiều nguyên nhân khác nhau nên đó là điều không thể tránh khỏi trong khi nhiều chủ doanh nghiệp vẫn đang thắc mắc bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì và có nên mua loại bảo hiểm này không

bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì.jpg

Đối tượng tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Các đối tượng sau đây nếu có nguy cơ gây cháy nổ thì đều cần được mua bảo hiểm như:

Máy móc, thiết bị.

Nhà cửa, công trình kiến trúc và các trang thiết bị.

Hàng hóa các loại, vật tư và tài sản khác.

Những tài sản trên sẽ được bảo hiểm nếu như giá trị của tài sản đó được tính bằng tiền và được quy định rõ trong Hợp đồng bảo hiểm.

Các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao:

Cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ quy định tại khoản 4 Điều 3 của Luật Phòng cháy chữa cháy gồm nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, trụ sở làm việc, bệnh viện, trường học, rạp hát, khách sạn, chợ, trung tâm thương mại, doanh trại lực lượng vũ trang và các công trình khác theo quy định.

Hiệu lực bảo hiểm bắt đầu và kết thúc theo quy định tại Hợp đồng bảo hiểm, trừ trường hợp chấm dứt Hợp đồng bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc sẽ chấm dứt hiệu lực một phần đối với một hoặc một số hạng mục tài sản:

bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì.jpg

a) Bị tháo dỡ hoặc di chuyển ra ngoài khu vực hoặc địa điểm đã được quy định tại Hợp đồng bảo hiểm bắt buộc.

b) Không còn thuộc quyền sở hữu và quản lý hoặc sử dụng hợp pháp của bên mua bảo hiểm.

2) Hợp đồng bảo hiểm có thể bị hủy bỏ toàn bộ trong các trường hợp sau:

a) Bên mua bảo hiểm bắt buộc yêu cầu hủy bỏ hợp đồng nếu trong thời hạn Hợp đồng bảo hiểm đang có hiệu lực chưa xảy ra sự kiện bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm biết trước 15 ngày. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo hủy bỏ, nếu doanh nghiệp bảo hiểm không có ý kiến thì Hợp đồng bảo hiểm mặc nhiên được hủy bỏ, doanh nghiệp bảo hiểm bắt buộc phải hoàn lại cho bên mua bảo hiểm 80% số phí bảo hiểm tương ứng với thời gian hủy bỏ.

b) Doanh nghiệp bảo hiểm đơn phương đình chỉ hợp đồng theo quy định của pháp luật.

bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì.jpg
Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì

Chế độ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì.

Đối với những cơ sở, doanh nghiệp phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc thì yêu cầu người đứng đầu tổ chức, cở sở đó chịu trách nhiệm về việc mua bảo hiểm này.

Đối với doanh nghiệp bảo hiểm bắt buộc, cần thực hiện đúng chế độ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo biểu phí, quy tắc bảo hiểm cháy nổ bắt buộc mà Bộ Tài chính đã ban hành. Doanh nghiệp bảo hiểm không được quyền từ chối bán bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho bên mua bảo hiểm khi bên mua đã tuân thủ đúng các điều luật về Phòng cháy, chữa cháy, trừ 3 trường hợp tại khoản 5 Điều 3 của Thông tin liên tịch này. Doanh nghiệp bảo hiểm bắt buộc có quyền chấm dứt hợp đồng bảo hiểm theo quy định của pháp luật nếu như bên mua bảo hiểm vi phạm tới các điều khoản được sử dụng trong hợp đồng.

Doanh nghiệp được bảo hiểm bảo hiểm cháy nổ bắt buộc có trách nhiệm đóng phí để phục vụ cho Phòng cháy, chữa cháy theo quy định của Bộ tài chính. Bên phía doanh nghiệp được bảo hiểm phải chuyển số tiền đóng góp kinh phí hoạt động PCCC vào tài khoản của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày 30 tháng 6 và 31 tháng 12 hằng năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

'