Bảo hiểm tnds bắt buộc xe ô tô

Đối với những chủ xe hiện nay, Bảo hiểm tnds bắt buộc xe ô tô đối với người thứ ba là loại hình mà tất cả các cá nhân tổ chức (bao gồm người nước ngoài) sở hữu xe hơi tại Việt Nam đều phải tham gia theo quy định của nhà nước đưa ra, nhằm đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba trong trường hợp nếu chẳng may chủ xe, lái xe gây thiệt hại cho họ. Tuy nhiên, nhiều chủ xe vẫn còn coi đây chỉ là một loại hình bảo hiểm xe ô tô mang tính bắt buộc mà chưa hiểu được hết tác dụng của nó đối với chiếc xe của bạn.

baohiemtndsbatbuocxeoto1.jpg

a)  Mức trách nhiệm của bảo hiểm tnds bắt buộc xe ô tô

Mức trách nhiệm bảo hiểm xe ô tô là số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba và hành khách do xe cơ giới gây ra trong vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm. Cụ thể như sau:

       – Mức trách nhiệm bảo hiểm tnds bắt buộc xe ô tô đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 50.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

       – Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo) gây ra là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn

b) Bảo hiểm tnds bắt buộc xe ô tô là gì ?

Nguyên lý của bảo hiểm đó là “Lấy số đông bù cho số ít kém may mắn”, trong trường hợp có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ sử dụng số tiền bảo hiểm thu được từ số đông để bồi thường số ít người bị tai nạn. Điều này giúp cho một số người vì một lý do nào đó gây tai nạn không phải bỏ trốn, có trách nhiệm với tai nạn đã xảy ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia, và sẽ không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể khác.

Tuy nhiên, với bảo hiểm tnds xe ôtô,các công ty bảo hiểm sẽ không chi trả theo sự dàn xếp của 2 bên mà phải có đối tượng phân biệt rõ trách nhiệm ai gây ra lỗi cho ai để biết bảo hiểm bên nào phải trả tiền cho những thiệt hại đã xảy ra. Đó là cảnh sát giao thông. Dựa theo biên bản này sẽ quyết định được số tiền mà công ty bảo hiểm phải chi trả

baohiemtndsbatbuocxeoto4.jpg

c)  Phạm vi chi trả của bảo hiểm tnds bắt buộc xe ô tô

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, Bảo hiểm sẽ giúp bạn chi trả với các thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ 3 hoặc thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.Tuy nhiên, nếu bên thứ ba cố ý gây thêm thiệt hại thì sẽ không được hưởng toàn bảo hiểm. Bảo hiểm tnds xe ô tô cũng sẽ không chi trả nếu lái xe sau khi gây tai nạn cố ý bỏ chạy, không có Giấy phép lái xe hợp lệ, thiệt hại do gây ra các hậu quả gián tiếp khác như hỏng cây cối, nhà cửa, thiệt hại với tài sản bị mất cắp hay cướp trong tai nạn.

d) Thời hạn và hiệu lực bảo hiểm

Thời điểm bắt đầu có hiệu lực của bảo hiểm tnds bắt buộc xe ô tô được ghi cụ thể trên Giấy chứng nhận bảo hiểm nhưng không được trước thời điểm chủ xe cơ giới đóng đủ phí bảo hiểm. Thời hạn bảo hiểm xe ô tô thông thường là 01 năm.Trong thời hạn còn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe cơ giới thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cũ vẫn còn hiệu lực đối với chủ xe mới.

baohiemtndsbatbuocxeoto5.jpg

e) Chỉ sử dụng bảo hiểm tnds bắt buộc xe ô tô đã đủ chưa ?

Phí bảo hiểm tnds bắt buộc xe ô tô là không hề thấp. Đối với một số người đi xe ô tô, chỉ cần điều khiển phương tiện của mình cẩn thận và tuân thủ luật giao thông là chiếc xe của mình sẽ được bảo vệ hoặc đơn giản là đánh giá thấp khả năng xảy ra rủi ro, tai nạn nên họ sẽ coi chi phí cho bảo hiểm là lãng phí và không cần thiết.

Tuy nhiên, khi đánh giá vấn đề này một cách sâu xa thì với thực trạng giao thông tại Việt Nam, dù có cẩn thận đến đâu thì những va chạm, tác động từ bên ngoài cũng là không thể tránh khỏi. Khi được trang bị bảo hiểm tnds bắt buộc xe ô tô, tâm lý lái xe của bạn cũng sẽ thoải mái hơn, không bị căng thẳng vì phải tập trung tránh những tác động dù là nhỏ nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

'