Mua bảo hiểm cho xe ô tô cũ

 

Chế độ bảo hiểm xe ô tô cũ được áp dụng cho các trường hợp sau: xe đã sử dụng trên 3 năm và nằm trong thời hạn lưu hành tùy thuộc vào từng loại xe.

Mua bảo hiểm cho xe ô tô cũ.jpg

Đó là không quá 25 năm với xe chở hàng, không quá 20 năm với ô tô chở người và thời hạn 17 năm dành cho ô tô chuyển đổi công năng.

Cho dù sử dụng ô tô mới hay cũ thì lời khuyên cho bạn là hãy tiến hành mua bảo hiểm để đảm bảo lợi ích về kinh tế nếu không may tai nạn xảy ra.

Nếu bạn sử dụng xe cũ thì bạn sẽ phải mua bảo hiểm bắt buộc dân sự (TNDS) theo đúng quy định của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, bạn cũng có thê xem xét mua thêm các loại bảo hiểm tự nguyện có mức bồi thường cao hơn, mua bảo hiểm cho người ngồi trên xe,… tùy thuộc theo mong muốn của bản thân.

Một lưu ý khi bạn tiến hành mua bảo hiểm cho xe ô tô cũ chính là nếu bạn muốn được bồi thường thiệt hại vật chất thì phải mua bảo hiểm vật chất với chi phí bằng 1,5 giá trị của xe.

Đồng thời, một điều mà người sử dụng xe cũ cần biết chính là hầu hết các công ty bảo hiểm đều áp dụng mức khấu trừ phụ tùng thay mới theo mức khấu hao và niên hạn sử dụng của mỗi chiếc ô tô. Ví dụ cụ thể với những xe chạy từ 3-6 năm thì mới khấu trừ tính là 15% x giá phụ tùng mới thay thế.

Vì sao mua bảo hiểm cho xe ôtô cũ lại cần thiết như vậy?

 

  • Mua bảo hiểm cho xe ô tô cũ là cần thiết nhằm hỗ trợ chủ xe về kinh tế khi không may xảy ra va chạm hay tai nạn

 

Xe có thời hạn sử dụng trên 3 năm cũng như nằm trong thời hạn lưu hành (không quá 25 năm đối với xe ôtô chở hàng, 20 năm đối với xe ôtô chở người và 17 năm đối với xe ôtô chuyển đổi công năng) thì được áp dụng bảo hiểm xe ô tô cũ. Việc mua bảo hiểm cho ôtô cũ là cần thiết nhằm hỗ trợ chủ xe về kinh tế khi không may xảy ra va chạm hay tai nạn.

Mua bảo hiểm cho xe ô tô cũ.jpg

  • Nếu muốn được bồi thường thiệt hại về vật chất thì bạn cần mua bảo hiểm vật chất xe ôtô với mức phí ước tính bằng 1,5 giá trị xe

Trong đó, chủ xe phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) với mức phí theo quy định của Bộ Tài chính. Ngoài ra, chủ xe cũng có thể mua thêm loại bảo hiểm TNDS tự nguyện với mức bồi thường cao hơn (khoảng 70 triệu đồng/ vụ) so với mức bắt buộc. Hoặc mua thêm bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe (tự nguyện) có chi phí bồi thường tối đa là 50 triệu đồng/người/ vụ.

 

Theo các chuyên gia về bảo hiểm xe ôtô cũ, nếu chủ xe muốn được bồi thường thiệt hại về vật chất thì cần mua bảo hiểm vật chất xe ôtô với mức phí ước tính bằng 1,5 giá trị xe. Ví dụ, “xế cưng” có giá 600 triệu đồng thì phí bảo hiểm vật chất sẽ là 9 triệu đồng/năm/xe.

Hiện nay, nhiều công ty bảo hiểm đều thực hiện áp dụng mức khấu trừ với các phụ tùng thay mới dựa theo khấu hao và niên hạn sử dụng của ôtô. Đối với xe từ 3 đến 6 năm, mức khấu trừ được tính là 15% x giá trị phụ tùng mới. Cụ thể, chi phí sửa chữa cho xe ô tô bao tiền công và phụ tùng thay thế hết 50 triệu đồng, tuy nhiên, do trừ khấu hao nên chủ xe chỉ được bồi thường khoảng 45 triệu. Trong trường hợp, nếu bạn muốn được bồi thường không trừ khấu hao thì cần phải mua thêm điều khoản bổ sung trị giá 0,2% xe, tương ứng với 1,2 triệu đồng.

Mua bảo hiểm cho xe ô tô cũ.jpg

  • Nên mua thêm bảo hiểm thủy kích để được bồi thường khi xe hơi bị ngập nước

Cho dù là sử dụng ô tô cũ nhưng nếu bạn thường xuyên chạy xe ở các khu vực thường xảy ra ngập nước như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh thì hãy mua thêm khoản bồi thường thiệt hại khi xe bị ngập nước sẽ có tỷ lệ khoảng 0,1% so với giá trị còn lại của xe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

'