Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là gì

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về bảo hiểm buộc xe ô tô.

1.Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là gì ?

Nguyên lý của bảo hiểm bắt buộc xe ô tô đó là “Lấy số đông bù cho số ít kém may mắn”, trong trường hợp có tai nạn xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ sử dụng số tiền bảo hiểm thu được để bồi thường cho số ít người bị tai nạn. Điều đó giúp cho một số người vì một lý do nào đó gây tai nạn không phải bỏ trốn, có trách nhiệm với tai nạn xảy ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm mà bạn đã tham gia, và sẽ không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể khác.

baohiembatbuocxeotolagi.jpg

Tuy nhiên, với bảo hiểm bắt buộc xe ô tô,các công ty bảo hiểm sẽ không chi trả theo sự dàn xếp của 2 bên mà chỉ có đối tượng phân rõ trách nhiệm ai gây ra lỗi cho ai để biết bảo hiểm bên nào phải trả tiền cho những thiệt hại đã xảy ra. Dựa theo biên bản này sẽ quyết định được số tiền mà công ty bảo hiểm phải chi trả

  1. Phạm vi chi trả của bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô sẽ giúp bạn chi trả với các thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba hoặc thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách của xe cơ giới gây ra.

baohiembatbuocxeotolagi2.jpg

Tuy nhiên, nếu bên thứ ba cố ý gây thêm thiệt hại thì sẽ không được hưởng toàn bảo hiểm.Bảo hiểm bắt buộc xe ôtô cũng sẽ không chi trả nếu lái xe sau khi gây ra tai nạn cố ý bỏ chạy, không có giấy phép lái xe hợp lệ, thiệt hại gây ra các hậu quả gián tiếp khác như hỏng cây cối, nhà cửa, thiệt hại với tài sản bị mất cắp hay cướp trong tai nạn.

  1. Mức trách nhiệm của bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Mức chịu trách nhiệm bảo hiểm là số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ 3 và hành khách do xe ô tô gây ra trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm. Cụ thể như sau:

baohiembatbuocxeotolagi3.jpg

       – Mức trách nhiệm bảo hiểm dân sự xe ôtô với thiệt hại về người do chính xe cơ giới gây ra là 50.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

       – Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo) gây ra là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn

  1. Thời hạn và hiệu lực bảo hiểm

Thời điểm bắt đầu có hiệu lực của bảo hiểm bắt buộc xe ô tô được ghi cụ thể trên Giấy chứng nhận bảo hiểm nhưng không được trước thời điểm chủ xe cơ giới đóng đủ phí bảo hiểm. Thời hạn bảo hiểm thường lệ là là 01 năm.Trong thời hạn còn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe ô tô thì mọi quyền lợi của bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cũ vẫn còn hiệu lực đối với chủ xe mới. Tuy nhiên, hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ôtô sẽ được hủy bỏ trong những trường hợp sau:

baohiembatbuocxeotolagi4.jpg

  Trong trường hợp chủ xe cơ giới muốn huỷ bỏ hợp đồng bảo hiểm phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm kèm theo Giấy chứng nhận bảo hiểm muốn huỷ bỏ và các bằng chứng liên quan về việc xe cơ giới thuộc đối tượng được hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm theo quy định.

  1. Chỉ sử dụng bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô đã đủ chưa ?

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ôtô là không hề thấp. Đối với một số người đi xe, chỉ cần điều khiển phương tiện của mình cẩn thận và tuân thủ luật giao thông là chiếc xe của chính mình sẽ được bảo vệ hoặc đơn giản đánh giá thấp khả năng xảy ra rủi ro, tai nạn nên họ coi chi phí cho bảo hiểm là lãng phí và không cần thiết.

baohiembatbuocxeotolagi5.jpg

Khi được trang bị Bảo hiểm bắt buộc xe ôtô, tâm lý lái xe của bạn cũng thoải mái hơn, không phải bị căng thẳng vì phải tập trung tránh những tác động dù là nhỏ nhất. Khi không may xảy ra sự cố do thiên tai, bạn cũng không còn cần phải ôm đầu tiếc nuối rằng “Giá như mình đã mua bảo hiểm”. Chí phí bảo hiểm chính là chi phí bảo hộ rủi cho bạn. Vậy nên, các loại hình bảo hiểm kèm theo cũng như Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là gì ? và chính là phần bảo đảm sự an toàn tốt nhất cho chiếc xe thân yêu của bạn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

'